Saturday Jun 15, 2024

แวนเทจคอนโดมิเนียม ย่านรัชวิภา ทำเลแรง ถูกใจผู้อยู่อาศัยและนักลงทุน

แวนเทจคอนโดมิเนียม ย่านรัชวิภา

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาทำเลคอนโดที่กำลังมาแรง ไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัยหรือลงทุนก็ต้องยกให้ แวนเทจคอนโดมิเนียม ที่ตั้งอยู่ใกล้สี่แยกรัชโยธิน เป็นหนึ่งในทำเลทองที่ร้อนแรงที่สุด และยังเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางสายสำคัญอย่างรถไฟฟ้าสายสีเขียว กับถนนพหลโยธินและถนนรัชดาภิเษก มีปัจจัยอะไรอีกบ้างที่ทำให้แนวแยกรัชโยธินเป็นศูนย์กลางของที่อยู่อาศัย แหล่งงาน และโครงการคอนโดหรูมีระดับที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง มาลองทำความรู้จักย่านนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า

แหล่งที่อยู่อาศัยชั้นนอกอย่างสี่แยกรัชโยธิน สู่ใจกลางทำเลคอนโดมาแรง

หากย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ภาพลักษณ์ของย่านรัชโยธิน คือย่านที่อยู่อาศัยในเขตชานเมืองทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ ที่ยังไม่มีแม่เหล็กดึงดูดนักลงทุน เพราะความเจริญยังจำกัดอยู่รอบ ๆ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าวเป็นหลัก แต่ด้วยการเป็นจุดเชื่อมต่อกับถนนสายสำคัญอย่างถนนพหลโยธินและถนนรัชดาภิเษก ทำให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยยอดนิยมพื้นที่บริเวณรัชโยธินจึงมีศักยภาพในการขยายตัวสูงมาก โดยเริ่มจากการจัดตั้งอาคารสำนักงานใหญ่ เช่น SCB Park Plaza และตึกช้าง ทำให้มีการขยายตัวของแหล่งงานเพิ่มมากขึ้น และตามมาด้วยคอนโดฯ โครงการใหม่ ๆ อย่างแวนเทจคอนโดมิเนียม ผุดขึ้นมากมายเพื่อมารองรับการอยู่อาศัย

การเติบโตของคอนโดยุคใหม่ย่านรัชโยธิน กับจุดที่มีการเปลี่ยนแปลง

จุดเปลี่ยนที่สำคัญของย่านรัชโยธินคือการมีแหล่งบันเทิงสำคัญ อย่างเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์รัชโยธินซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดในยุคนั้น โรงภาพยนตร์ที่ดึงดูดผู้คนจำนวนมาก เมื่อความเจริญจากถนนรัชดาภิเษกถึงถนนพหลโยธินมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ทำให้บริเวณแยกรัชโยธินได้รับผลกระทบเช่นกัน เมื่อรวมกับการก่อสร้าง BTS รัชโยธิน ทำให้มีโครงการใหม่เกิดขึ้นมากมาย ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ที่พักอาศัย สถานศึกษา โรงพยาบาล สถานที่ราชการ อาคารสำนักงาน และโครงการคอนโดใหม่ที่ยกระดับความหรูหราให้กับพื้นที่รอบรัชโยธินอย่างต่อเนื่อง

จุดเด่นอีกประการในการพัฒนาโครงการแวนเทจคอนโดมิเนียมบริเวณรัชโยธิน คือ การใช้ประโยชน์ที่ดินส่วนใหญ่เป็นที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง (สีส้ม ย.5 และ ย.7) และที่ดินเพื่อการพาณิชย์ (สีแดง พ.4 และ พ.1) ซึ่งถือว่ามีศักยภาพสูงมากในการพัฒนาศูนย์การค้าและคอนโดมิเนียมในย่านรัชโยธินในอนาคต เริ่มจากห้าแยกลาดพร้าวต่อเนื่องถึงแยกเกษตรเลยทีเดียว

ทำความรู้จักแบบเจาะลึกทำเลคอนโดแถวรัชโยธิน มีอะไรบ้าง ?

บางทีคุณอาจเห็นภาพรวมใช่ไหมว่าทำไมคอนโดแถวรัชโยธินถึงโตขึ้นเรื่อย ๆ ทีนี้มาลองเจาะลึกถึงข้อดีของแต่ละด้านกัน พื้นที่บริเวณรัชโยธินมีความโดดเด่นที่ดึงดูดทั้งผู้อยู่อาศัยและนักลงทุนคอนโดอย่างไร สิ่งอำนวยความสะดวกมีอะไรบ้าง ที่จะทำให้ตัดสินใจเลือกซื้อ แวนเทจคอนโดมิเนียม เพื่อการอยู่อาศัยและการลงทุนเราจะพาไปดูดังนี้

  • รถไฟฟ้าย่านรัชโยธิน

จุดเด่นของแยกรัชโยธินคือมีรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และมีรถไฟฟ้า BTS สถานีรัชโยธินอยู่บริเวณ อีกทั้งในอนาคตจะมีรถไฟฟ้า BTS สายสีเหลืองส่วนต่อขยายจากแยกรัชดา-ลาดพร้าว และรถไฟฟ้าใกล้เคียง เช่น สายสีแดง เส้นทางบางซื่อ-รังสิต เป็นต้น และยังสามารถเชื่อมต่อกับโมโนเรล สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี ที่สถานีวงเวียนหลักสี่อีกด้วย และบริเวณห้าแยกลาดพร้าวเป็นสถานีสำคัญ ที่เชื่อมต่อระหว่างสถานีรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสถานีห้าแยกลาดพร้าว และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีพหลโยธินอีกด้วย ทำให้บริเวณสถานีรถไฟฟ้าเหล่านี้มีโครงการคอนโดเกิดใหม่ค่อนข้างมาก

  • ศูนย์การค้าแหล่งชอปปิง

เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตั้งแต่เซ็นทรัลลาดพร้าว โรงภาพยนตร์ เมเจอร์ รัชโยธิน ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าอเวนิว รัชโยธิน SCB Park Plaza รวมถึงศูนย์การค้าอื่นๆ เช่น ตลาดอมรพันธ์ ตลาดเสนา โลตัส และคอมมูนิตี้มอลล์ ลาดพร้าว – วังหิน เป็นต้น

  • อาคารสำนักงาน

จากแยกรัชโยธินเป็นแหล่งอาคารและสำนักงานสำคัญหลายแห่ง เช่น ตึกช้าง, อาคาร รสา ทาวเวอร์, อาคารชิณวัตร ทาวเวอร์, อาคาร SCB Park Plaza, สำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์, สำนักงานใหญ่ธนาคารทหารไทย, อาคารการบินไทย, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร, บริษัท ไทยรัฐ สำนักงานใหญ่, อาคารวินวิน ทาวเวอร์, อาคารเล้าเป้งง้วน, อาคารวิวัฒชัย, อาคารนพณรงค์ และทีพีแอนด์ที ทาวเวอร์ เป็นต้น แยกรัชโยธินและพื้นที่ใกล้เคียงกลายเป็นแหล่งงานที่สำคัญและเติบโตต่อเนื่องทุกปี รวมถึงโครงการคอนโดใหม่เพื่อรองรับคนทำงานมากขึ้น

  • โรงเรียนและมหาวิทยาลัย

ความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัยคือแหล่งเรียนรู้ ในย่านรัชโยธินก็มีหลายแห่ง เช่น โรงเรียนสตรีวรนาถบางเขน, โรงเรียนอนุบาลเศรษฐบุตร, โรงเรียนทับทอง, โรงเรียนไทยวิจิตรศิลป์, โรงเรียนช่างฝีมือทหาร, โรงเรียนหอวัง, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

  • โรงพยาบาล

มีโรงพยาบาลในพื้นที่ โดยหลัก ๆ จะเป็นโรงพยาบาลเปาโล ซึ่งห่างจาก BTS รัชโยธินเพียง 900 เมตร และถัดออกไปเล็กน้อยเป็นโรงพยาบาลวิภาวดี

  • คอนโดมิเนียม

ตั้งแต่รัชดา-ลาดพร้าวถึงแยกรัชโยธินถือเป็นจุดที่มีโครงการคอนโดหนาแน่นที่สุด จากเดิมที่ราคาที่ดินพุ่งเพราะรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ก็ยิ่งร้อนแรงด้วยอีก 2 จุดตัดรถไฟฟ้าที่ตอบโจทย์คนวัยทำงานและเชื่อมต่อไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ตั้งแต่สะพานควายไปจนถึงศูนย์การค้าใจกลางเมือง เช่น สยาม ชิดลม และ New CBD แยกอโศก ทำให้คอนโดในรัชโยธินได้รับความนิยมจากผู้อยู่อาศัยและนักลงทุนในหลายๆ Segment มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะคอนโดฯ หรูแบบ High Rise เช่น แวนเทจคอนโดมิเนียม ที่โดดเด่นที่สุดด้วยทำเลที่ตั้งติดรถไฟฟ้า BTS รัชโยธิน และใกล้รถไฟฟ้า MRT เป็นต้น

scoope

Back to Top