Saturday Jun 15, 2024

ก่อนจะมาเป็น นิรันดร์คอนโดมิเนียม กลุ่มนิรันดร์ทำอะไรมาก่อน

นิรันดร์คอนโดมิเนียม

“กลุ่มนิรันดร์” ไม่หวั่นถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้การขายบ้านหรูจะซบเซา จ่อขยายโครงการในสวนหลวง ร.9 ผุดบ้านแพง ราคา 10-20 ล้านบาท บนพื้นที่ 8-9 ไร่ พวกเขามั่นใจว่ายังมีลูกค้าที่ต้องการบ้านหรู โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้บริหารในภาคธุรกิจ ซึ่งอาจจะต้องเปลี่ยนแบรนด์ เพื่อเป็นการลดความสับสนของลูกค้าที่ยึดติดกับแบรนด์นิรันดร์ที่ทำบ้านราคาถูก โดยเปรยถึงเป้ายอดขายปีนี้หากทำได้ 1.5 พันล้านบาทก็เป็นที่น่าพอใจ ส่วนโครงการที่สุวรรณภูมิปิดการขายไปแล้ว เนื่องจากไม่ต้องการซื้อที่ดินเพิ่ม ระบุโครงการคอนโดมิเนียม เดอะ สเตชั่น ยอดขายกว่า 75% ตั้งเป้าไม่เกิน 4 เดือนปิดการขายทั้งโครงการ

นายธำรง ปัญญาสกุลวงศ์ ประธานกรรมการ บริษัท นิรันดร์ กรุ๊ป จำกัด เจ้าพ่อ “นิรันดร์คอนโดมิเนียม” เผยแนวโน้มการลงทุนของกลุ่มนิรันดร์ที่เดินหน้าขยายโครงการใหม่อย่างต่อเนื่อง เพราะต้องการประเมินภาวะเศรษฐกิจและภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป บริษัทมีแผนพัฒนาโครงการบ้านเดี่ยวระดับบน รอบสวนหลวง ร.9 บนเนื้อที่ประมาณ 8-9 ไร่ ราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาท ถึงสูงสุด 20 ล้านบาท ขนาดตั้งแต่ 200 ตร.ม. ขึ้นไป โดยจะใช้บริษัท นิรันดร์ วิลล์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือนิรันดร์ในการพัฒนา

คนซื้อคอนโดมิเนียมต้องรู้มีสิทธิพื้นฐานอะไรบ้าง ?

ปัจจัยด้านราคาและโปรโมชั่นทำให้ใครก็ตาม ที่ต้องการเป็นเจ้าของนิรันดร์คอนโดมิเนียมสักหลังนั้นหาได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด อย่างไรก็ตาม บางคนอาจกังวลเกี่ยวกับสิทธิขั้นพื้นฐานและการเป็นเจ้าของคอนโด ว่าผู้ซื้อจะสามารถเป็นเจ้าของได้เหมือนบ้านหรือไม่ ผู้ซื้อคอนโดทุกรายจะได้รับเอกสารยืนยันกรรมสิทธิ์จากหนังสือกรรมสิทธิ์คอนโด หรือ อช.2 ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ร่วมกับเจ้าของโครงการ ส่วนของผู้ซื้อจะได้รับทรัพย์สินส่วนบุคคลหรือห้องชุดที่ซื้อและทรัพย์สินส่วนกลาง คือสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ภายในโครงการคอนโดฯ ส่วนที่ดิน จะจัดสรรเผื่อเหตุฉุกเฉิน ตึกถล่ม ไฟไหม้ ผู้ซื้อจะได้รับส่วนแบ่งจากพื้นที่โครงการคอนโดที่ซื้อ ตามพระราชบัญญัติอาคารชุดและกฎหมายว่าด้วยอาคารชุด สิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ซื้อคอนโดมีดังนี้

เป็นเจ้าของร่วมกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย

ในกรณีที่พบว่าการบริหารจัดการคอนโดมีข้อผิดพลาด เจ้าของร่วม (ผู้ซื้อและผู้ขาย) สามารถแต่งตั้งหรือถอดถอนคณะกรรมการ กรรมการ หรือผู้จัดการของนิติบุคคลได้ทันที

การเข้าร่วมประชุมจัดตั้งนิติบุคคลจะต้องมีผู้ซื้อและผู้ขาย

ในกรณีที่พบว่าการบริหารจัดการคอนโดมีข้อผิดพลาด เจ้าของร่วม (ผู้ซื้อและผู้ขาย) สามารถแต่งตั้งหรือถอดถอนคณะกรรมการ กรรมการ หรือผู้จัดการของนิติบุคคลได้ทันที

ผู้ซื้อมีสิทธิ์ในการตกแต่งห้องชุดได้

ผู้ซื้อมีสิทธิ์ตกแต่งห้องชุดแต่ต้องแจ้งให้นิติบุคคลทราบทุกครั้ง

สภาพภายนอกคอนโดผู้ซื้อไม่มีสิทธิ์เปลี่ยนแปลง

หากผู้ซื้อทำการเปลี่ยนแปลงสภาพภายนอกคอนโด เช่น ขูดขีด ผนังคอนโด จะถือว่ามีความผิดตามระเบียบ มีโทษปรับไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท

กรณีมีการเปลี่ยนแปลงค่าส่วนกลาง

เจ้าของร่วมสามารถลงมติในที่ประชุมคณะกรรมการตามข้อบังคับ และกฎหมายว่าด้วยอาคารชุด

คำถามที่มักเกิดขึ้นกับลูกค้าที่คิดจะซื้อคอนโดมิเนียม

  • ทำเลที่ตั้งของคอนโดมิเนียมอยู่บริเวณใด ใกล้กับสถานที่สำคัญอะไรบ้าง ?
  • คอนโดมิเนียมที่เลือกซื้อนั้นเป็นของบริษัทใดและมีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ?
  • วัสดุอุปกรณ์ได้รับมาตรฐานการผลิตหรือไม่ มีคุณภาพมากแค่ไหน ?
  • สิ่งอำนวยความสะดวกที่ทางโครงการนิรันดร์คอนโดมิเนียมที่เลือกซื้อนั้นมีอะไรเตรียมไว้ให้บ้าง ?
  • และยังมีคำถามอื่น ๆ อีกมากมาย

โปรโมชั่นแบบไหนเหมาะกับการเลือกซื้อคอนโดมิเนียม

ทุกโปรโมชันถูกสร้างขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้ผู้ที่คิดจะซื้อคอนโดตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น โปรโมชั่นส่วนใหญ่มีกำหนดเวลาชัดเจนเพื่อประกอบการตัดสินใจ แต่ทั้งนี้แต่ละโปรโมชั่นจะเหมาะกับใครก็แล้วแต่ความต้องการ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรพิจารณาโปรโมชั่นที่เหมาะกับตัวเราให้มาก ๆ เพื่อช่วยในการตัดสินใจได้อย่างถูกต้องที่สุด เพราะบาง Promotion ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน เราอาจจะไม่ชอบเฟอร์นิเจอร์ที่โครงการให้มา เพราะเราอยากเลือกเองเลยแต่งบ้านเอง โปรแกรมช่วยในการผ่อนชำระ เราอาจจะไม่อยากช่วยผ่อนเพราะเรามีเงินพร้อม แต่เราอยากได้คอนโดราคาถูกกว่านี้ จึงน่าจะเหมาะกับโปรโมชั่นที่ได้ส่วนลด นี่เป็นตัวอย่างให้เพื่อน ๆได้เห็นภาพ ส่วนใหญ่แล้วทางโครงการนิรันดร์คอนโดมิเนียมจะมีโปรโมชั่นอะไรบ้างนั้นจะพาไปดูดังนี้

  1. ลดราคา

โปรโมชั่นนี้ใช้ได้ทุกยุค ลดราคาจากเท่านี้เหลือเท่านี้ เพื่อจูงใจให้ผู้ซื้อรู้สึกคุ้มค่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคุ้ม คุ้มราคา หรือได้ส่วนลดจริง ๆ ไม่ใช่แค่ตั้งราคาสูงแล้วทำเหมือนลดราคามาก ซึ่งเราอยากแนะนำว่าให้คุณรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมว่าโครงการเคยขายในราคาเท่าไร แล้วลดจริงมั้ย แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไร คุณสามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้ทางออนไลน์

  1. ให้ฟรี

โปรโมชั่นส่วนใหญ่มาในรูปแบบฟรีเฟอร์นิเจอร์ ฟรีแอร์ ฟรีปั๊มน้ำ ฟรีผ้าม่าน ฟรีค่าโอน ฟรีค่าส่วนกลาง ฯลฯ โปรโมชั่นเหล่านี้เหมาะสำหรับผู้ซื้อบ้านที่ไม่ต้องการซื้อสิ่งเหล่านี้เอง พวกเขายินดีที่จะจ่ายเพิ่มอีกเล็กน้อย (อาจจะไม่ได้ส่วนลดแต่ได้ของฟรีมาใส่บ้าน) แต่เมื่อแปลงเป็นเงินมูลค่าจะลดลง เช่นหากลูกค้าไม่รับเฟอร์นิเจอร์ก็จะได้ส่วนลด 50,000 บาทแทน ซึ่งจะเห็นว่ามูลค่าของเฟอร์นิเจอร์ลดลง 50% คนส่วนใหญ่จะเลือกรับของฟรีเหล่านี้แทน

  1. อยู่ฟรี

โปรโมชั่นนี้ทำให้หลายคนสับสน ได้ฟรี แท้จริงแล้วของฟรีไม่มีในโลก ซึ่งโปรพักฟรีนี้ส่วนใหญ่จะเห็นในคอนโด แต่หลัง ๆ บ้านแนวราบกลับนำโปรนี้มาเล่นเสียมากกว่า อยู่ฟรีแล้วไง โปรโมชั่นนี้เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่ต้องการมีภาระผ่อนทันทีหลังย้ายเข้า อาจจะยังไม่สามารถบริหารการเงินได้

scoope

Back to Top