Saturday Jun 15, 2024

บ้านเดี่ยว3ชั้น ก่อนตัดสินใจซื้อ ต้องดูว่าเหมาะกับใคร

บ้านเดี่ยว3ชั้น

ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน หลาย ๆ คนอาจเคยสงสัยเกี่ยวกับรูปแบบการออกแบบบ้าน มีทั้งบ้านชั้นเดียว บ้าน 2 ชั้น และบ้าน 3 ชั้นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ต้องการซื้อบ้านเดี่ยว3ชั้น มาดูกันว่าบ้าน 3 ชั้นมีลักษณะอย่างไร เหมาะกับใคร และก่อนจะซื้อบ้าน 3 ชั้น ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง จำนวนชั้นเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาซื้อบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถบอกได้ว่าบ้านที่คุณต้องการซื้อนั้น เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยหรือไม่ ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ส่งผลต่อการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยให้เปลี่ยนไปจากเดิมที่กำลังอินเทรนด์ หลังจากการมาของ COVID-19 มีความโดดเด่นในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้น จึงได้รับความสนใจด้วย แบบบ้าน 3 ชั้น ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่กว้างขวาง และอื่น ๆ ตามรายละเอียด ดังนี้

 • ชินกับการอยู่อาศัยบ้านหลายชั้นประเภทอาคารพาณิชย์
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มมากขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว โดยแบ่งเป็นสัดเป็นส่วน
 • เป็นครอบครัวใหญ่ที่มีจำนวนสมาชิกหลายคน
 • เมื่อจำนวนสมาชิกมากก็ต้องการจำนวนห้องที่มากขึ้น
 • บ้าน 3 ชั้นมีไว้เพื่อรองรับครอบครัวขยายที่อนาคตอาจมีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้น
 • หากทำธุรกิจก็สามารถปรับเปลี่ยนเป็นออฟฟิศ สำนักงานได้
 • ต้องมีงบประมาณพอสมควร เพราะบ้าน 3 ชั้นนั้นส่วนใหญ่แล้วราคาจะค่อนข้างแพง และมักอยู่ในตัวเมือง

ทำความรู้จักกับบ้านเดี่ยว คืออะไร และ บ้านเดี่ยว 3 ชั้น มีลักษณะอย่างไร ?

บ้านเดี่ยว คือ บ้านที่ไม่มีส่วนใดของบ้านติดกับบ้านหลังอื่น บ้านเดี่ยวถือเป็นบ้านที่มียอดขายอันดับต้น ๆ ที่คนให้ความสนใจ เพราะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าบ้านประเภทอื่น ๆ จะมีบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยรอบ ๆ คุณสามารถสร้างพื้นที่สีเขียว ปลูกต้นไม้ จัดสวน หรือจะเก็บไว้ปรับเปลี่ยนในอนาคตก็ได้ โดยทั่วไปบ้านเดี่ยวจะมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น และบ้าน 3 ชั้น ก็มีพอให้เห็นอยู่บ้าง หากอยู่ในพื้นที่ที่เพียงพอ

บ้าน เดี่ยว3ชั้น คือ อาคารที่มี 3 ชั้น ได้แก่ ชั้น 1 ชั้น 2 และชั้น 3 โดยแต่ละชั้นจะมีอัตราส่วนของขนาด จำนวนชั้น และพื้นที่ที่เท่าๆ กัน มีบทบาทสำคัญในการตอบโจทย์การอยู่อาศัย เพราะการสร้างที่อยู่อาศัยในปัจจุบันจะเน้นการใช้พื้นที่ใช้สอยให้เกิดประโยชน์สูงสุด แม้จะมีพื้นที่จำกัด เช่นการขยายพื้นที่บ้านโดยสร้างชั้นจำนวนมาก ๆ จัดวางให้ได้สัดส่วนกับการตกแต่งภายใน และสร้างบ้าน ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ที่กำหนดไว้

ก่อนที่จะซื้อบ้าน 3 ชั้นต้องนึกถึงเรื่องใดบ้าง ?

 • ขนาดพื้นที่ใช้สอยและฟังก์ชันการใช้งาน

การกำหนดความต้องการของบ้านหรือฟังก์ชันของบ้านมีผลต่อขนาดพื้นที่ใช้สอย จำนวนชั้นและลักษณะของบ้าน เช่น ซื้อบ้าน 3 ชั้น เพื่อเตรียมขยายครอบครัว จึงต้องการห้องเพิ่มเพื่อรองรับจำนวนสมาชิก หรือทำธุรกิจควบคู่ไปด้วย เช่น เปิดโฮมออฟฟิศ หรือ ปล่อยเช่าบางส่วน

ก่อนซื้อบ้านควรตรวจสอบรายการความต้องการให้ดีว่าเหมาะสม และตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่ อีกทั้งควรปรึกษาสถาปนิกในการออกแบบบ้านให้ตรงตามความต้องการ ในกรณีสร้างบ้าน 3 ชั้น หรือเลือกแบบบ้านที่ใกล้เคียงกับความต้องการมากที่สุด กรณีซื้อบ้าน 3 ชั้นในโครงการบ้านจัดสรร

 • ขนาดของที่ดินก็มีความสำคัญ

ขนาดที่ดิน เป็นอีกหนึ่งข้อคำนึงก่อนตัดสินใจเลือกแบบบ้านชั้นเดียว บ้าน 2 ชั้น หรือบ้าน 3 ชั้น เนื่องจากการสร้างบ้านมีกฎหมายควบคุม ซึ่งต้องคำนึงถึงระยะร่นแนวอาคาร ดังนั้น ต้องรู้ขนาดที่ดินเพื่อหักลบระยะร่นออกไป จากนั้นจึงพิจารณาความเหมาะสมในการสร้างบ้านให้เหมาะสมกับขนาดที่ดิน เช่น หากมีที่ดินขนาดใหญ่ จะสามารถสร้างบ้านชั้นเดียวหรือบ้าน 2 ชั้นได้ตามฟังก์ชันการใช้งาน แต่ถ้ามีที่ดินน้อยซึ่งหลังจากหักระยะร่นแล้ว การสร้างบ้าน 2 ชั้นหรือบ้าน 3 ชั้นอาจจะเหมาะสมกว่า เนื่องจากสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้สูง

 • ทำเลที่ตั้งก็เป็นสิ่งที่ต้องนึกถึง

ทำเลควรคำนึงถึงบริบทโดยรวมของที่ตั้งที่ดิน เช่น ทำเลในเมือง พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม ก่อนซื้อบ้านควรรู้สภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวว่ามีผลอย่างไรต่อการออกแบบบ้าน ลักษณะบ้านที่จะสร้างหรือซื้อต้องคำนึงถึงทำเลที่เหมาะสมด้วย เมื่อเทียบกันแล้วการซื้อบ้าน 3 ชั้นในทำเลในเมืองจะแพงกว่า ราคาบ้านก็สูงตามไปด้วย คุณอาจพิจารณาซื้อบ้าน 3 ชั้นในโครงการบ้านจัดสรรที่ย้ายออกไปนอกชานเมืองเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลง หรือบ้านใต้ถุนสูงในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม เป็นต้น

 • งบประมาณคือสิ่งที่ต้องคิดถึง

ไม่ว่าจะซื้อบ้านหรือสร้างบ้าน คุณต้องมีงบประมาณเพื่อที่จะรู้ว่าคุณสามารถกู้ได้เท่าไหร่ และต้องจ่ายเท่าไหร่ในแต่ละเดือน นอกจากนี้คุณจะต้องทราบด้วยว่าคุณจะต้องประหยัดเงินไว้เท่าไร สำหรับการชำระเงินดาวน์ แม้ว่าปัจจุบันจะมีการผ่อนปรนมาตรการควบคุมสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV ให้ผู้ซื้อสามารถกู้ได้ 100% โดยไม่ต้องวางเงินดาวน์ แต่ปกติแล้ว ธนาคารมักจะให้กู้ได้ไม่เกิน 90% ของราคาบ้าน เช่นเดียวกันในกรณีสร้างบ้าน 3 ชั้น ก็มีเรื่องของวัสดุก่อสร้างและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ควรศึกษา หรือปรึกษาสถาปนิกก่อนตัดสินใจเช่นเดียวกัน

 • ค่าบำรุงรักษา

การซื้อที่อยู่อาศัยมีค่าใช้จ่ายหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง เช่น ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าจดจำนอง ค่าส่วนกลาง ค่าประกันภัย ค่าน้ำ-ไฟ ค่าบำรุงรักษาบ้าน การบำรุงรักษาเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา เมื่อบ้านมีชั้นมากขึ้นมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น จึงมีหลาย ๆ จุดที่ต้องตรวจสอบและดูแลมากขึ้น กรณีชำรุดเสียหายจะต้องเสียค่าบำรุงรักษาเพิ่มขึ้น เช่นทาสีใหม่ อุดรอยแตก น้ำรั่ว กำจัดปลวก และที่สำคัญการทำความสะอาดที่เหนื่อยกว่าแน่นอน

แนะนำโครงการบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ตัวช่วยในการตัดสินใจเลือก

บ้านเดี่ยว 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น VIVE เอกมัย-รามอินทรา

VIVE เอกมัย-รามอินทรา บ้านเดี่ยว 3 ชั้น สไตล์ Modern Luxury สำหรับคนชอบความแตกต่าง และความธรรมดาไม่ใช่สิ่งที่มองหาในชีวิต บนทำเลที่เชื่อมต่อทุกจุดหมายได้ใกล้กว่าเดิมด้วยถนนประเสริฐมนูกิจ ทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา และ ถนนกาญจนาภิเษก รายล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกชั้นนำบนย่านเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ครบครันทั้งศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ โรงเรียนเลิศหล้า โรงพยาบาลนวเวช ฯลฯ

บ้านเดี่ยว 3 ชั้น พร้อมอยู่ โครงการนันทวัน พระราม 9 – ศรีนครินทร์ 

สัมผัสที่สุดแห่งการใช้ชีวิต กับบ้านหรู 3 ชั้น สไตล์ Modern Luxury ที่โครงการนันทวัน พระราม 9 – ศรีนครินทร์ รายล้อมด้วยความสะดวกสบาย การเดินทางสะดวกเชื่อมต่อทางด่วนศรีรัช, มอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี, ถนนกรุงเทพกรีฑา, รถไฟฟ้าสายสีเหลืองสถานีศรีกรีฑา และ Airport Link หัวหมาก ใกล้สถานศึกษาและโรงพยาบาลชั้นนำ เช่น โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตัน, โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ, มหาวิทยาลัยแสตมฟอร์ด, โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์, โรงพยาบาลสิริน, และโรงพยาบาลวิภารามพัฒนาการ

scoope

Back to Top