Saturday Jun 15, 2024

บ้านเดี่ยว โคราช กับแบบบ้านยอดนิยมที่ก่อนซื้อต้องทำความเข้าใจ

บ้านเดี่ยว โคราช

บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญของมนุษย์ เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน หลาย ๆ คนใฝ่ฝันที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง แน่นอนว่าการซื้อบ้านสักหลังต้องใช้เงินสะสมมหาศาล สำหรับบางคนอาจเป็นบ้านหลังเดียวในชีวิต ดังนั้นการเลือกบ้านจึงเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาให้ดี เชื่อว่าบ้านในฝันของเพื่อน ๆ จะต้องมีบ้านเดี่ยว โคราช อยู่แน่ ๆ แต่เพื่อน ๆ ที่คิดจะซื้อบ้านเดี่ยวต้องรู้อะไรบ้าง แล้ว กฎหมายที่อยู่อาศัยที่ควรรู้เป็นอย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับเรื่องนี้กัน

หลายคนเลือกซื้อบ้านเดี่ยว โคราช โดยใช้เหตุผลอะไร

หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ถ้าพูดถึงภาคอีสานคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่จะนึกถึงจังหวัดนครราชสีมาหรือโคราชบ้านเรา ทั้งในด้านที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เป็นต้น อีกทั้งจากแนวโน้มการขยายตัวของเมืองไปยังอำเภอต่าง ๆ ทำให้ เศรษฐกิจไม่ได้กระจุกตัวอยู่แต่ในเมืองเพียงอย่างเดียว ตัวอย่างเช่น

 • การพัฒนาความสะดวกสบายของการคมนาคมขนส่งจากตัวเมืองสู่ทุกเส้นทางเพื่อเชื่อมต่อสู่ต่างจังหวัด
 • มีศูนย์กลางการค้าขนาดใหญ่เป็นศูนย์กลางของแต่ละย่าน
 • คนต่างจังหวัดไม่ต้องเข้ามาทำงานในเมืองคนเดียวเหมือนสมัยก่อน
 • สถานศึกษามีความก้าวหน้า มีสถาบันที่มีชื่อเสียงกระจายตามอำเภอต่าง ๆ มากขึ้น

โคราชเป็นจังหวัดต้นๆที่เหมาะแก่การอยู่อาศัยของภาคอีสาน มีโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ได้แก่ ภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตรกรรม ภาคการค้า ตลอดจนรายได้เฉลี่ยของแต่ละครัวเรือน และพร้อมรองรับการลงทุนขนาดใหญ่เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนในจังหวัดและการขยายตัวของเศรษฐกิจภูมิภาค

ข้อดีของการมีบ้านเดี่ยว

 • การมีบ้านเดี่ยว โคราช จะมีความเป็นส่วนตัวสูง เพราะมีระยะห่างจากขอบที่ดิน
 • บ้านเดี่ยวนั้นจะมีพื้นที่ในการใช้สอยมากกว่าบ้านประเภทอื่น ๆ
 • หากอยู่ไปสักพักแล้วต้องการที่จะต่อเติมก็สามารถทำได้
 • ระบบความปลอดภัยสูงขึ้นอยู่กับทำเลของแต่ละโครงการ

สิ่งที่ต้องคิดหากต้องการจะมีบ้านเดี่ยว ย่านโคราช

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าทั้งบ้านเดี่ยวและบ้านจัดสรรถือเป็นความฝันของใครหลายคน แต่สิ่งสำคัญที่จะทำให้เพื่อนๆ ซื้อบ้านเดี่ยว ได้นั้น ควรพิจารณารายละเอียดดังต่อไปนี้

 • มีเงินพอที่จะซื้อหรือไม่

คำว่ามีเงินพอที่จะซื้อบ้านไม่ได้หมายถึงว่ามีเงินสด แต่จะหมายถึงเงินออมที่อย่างน้อยจะต้องมีอย่างน้อย 20-30 เปอร์เซ็นต์ของราคาบ้านเดี่ยว โคราช เพื่อใช้ในการวางเงินจองและเงินดาวน์ ส่วนที่เหลือประมาณร้อยละ 70 – 80 ของราคาบ้านจะต้องทำเรื่องกู้สถาบันการเงิน นั่นหมายความว่าคุณจะต้องมีรายได้มากพอที่จะผ่อนบ้านทุกเดือน โดยทั่วไปจะใช้เวลา 10-30 ปี ซึ่งตรงนี้เอง หากใครกำลังคิดจะซื้อบ้านเดี่ยวคงต้องทำการบ้านกันสักหน่อย และคุณจะต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าตัวเองมีความสามารถพอที่จะผ่อนบ้านทุกเดือนจนครบระยะเวลาหรือไม่

 • รายได้มีสัดส่วนเท่าใด

ความสามารถในการผ่อนซื้อบ้านเดี่ยวจะอยู่ที่ประมาณ 25% ของรายได้ ถ้าใครมีรายได้ 15,000 บาทต่อเดือน ประเมินความสามารถในการผ่อนได้ประมาณ 3,750 บาท แต่สำหรับผู้ที่มีรายได้สูงโดยเฉพาะผู้มีรายได้ไม่เกิน 105,000 บาทต่อเดือน อาจสามารถผ่อนชำระที่อยู่อาศัยได้ถึง 44% ของรายได้ต่อเดือน

 • ทำเลที่ตั้ง

สิ่งสำคัญอีกประการที่ต้องพิจารณาคือสถานที่ตั้ง คุณควรเลือกทำเลที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยของคุณ หากเลือกซื้อบ้านเดี่ยวในทำเลที่ค่อนข้างไกลจะเดินทางไปมาลำบาก แต่หากต้องใช้ชีวิตกับการทำงานในเมือง และต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปทำงานโดยใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง มันไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ ๆ

 • ระบบรักษาความปลอดภัย

เนื่องจากโครงการบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ลึกเข้าไปในตัวหมู่บ้านจึงต้องคำนึงถึงทำเล จึงมีระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนารอบบ้าน บางโครงการเปิดโล่ง เช่น นาหรือหนองน้ำ ต่อให้มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี มีรปภ. หน้าหมู่บ้านก็เป็นอะไรที่ป้องกันได้ยาก อีกทั้งยังมีสัตว์อัตรายที่ไม่ได้รับเชิญอีกด้วย

ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นแน่ ๆ เมื่อคิดมีบ้านเดี่ยว

 • เงินจอง ค่าใช้จ่ายก้อนแรกที่เกิดขึ้นเมื่อท่านสนใจและต้องการซื้อบ้านเดี่ยว โคราช โครงการนั้น ๆ จริง ๆ ซึ่งเงินจองขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการจัดโปรโมชั่นให้ลูกค้า เช่น วางเงินจอง 3,000 บาท กู้ไม่ผ่านมีการคืนเงินจอง
 • เงินดาวน์ ส่วนใหญ่จะต้องวางเงินดาวน์ประมาณ 5-10% ของราคาบ้าน หรือตามส่วนต่างของวงเงินกู้หรืออาจขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของโครงการนั้น ๆ
 • โดยปกติค่าธรรมเนียมการโอนจะคิดที่ 2% ของราคาประเมินที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง แต่ในปี 2565 รัฐบาลมีมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอน ราคาอสังหาริมทรัพย์ไม่เกิน 3 ล้านบาท จาก 2% เป็น 01% และโดยทั่วไปค่าใช้จ่ายนี้จะถูกแบ่งครึ่งกับโครงการหรือผู้ขาย บางโครงการ อาจมีโปรโมชั่นช่วยลูกค้าจ่ายค่าโอนด้วย
 • ค่าจดจำนอง ค่าใช้จ่ายนี้จะเกิดขึ้นกับผู้ที่กู้ซื้อบ้านเท่านั้น หากคุณซื้อบ้านด้วยเงินสด ก็ไม่มีค่าจดจำนอง ค่าจดจำนองจะคิด 1% ของวงเงินกู้ทั้งหมด แต่! รวมถึงค่าธรรมเนียมการโอนตามมาตรการภาครัฐก็ลดลงเหลือเพียง 01% เช่นกัน

แนะนำคนที่อยากอยากมี “บ้านเดี่ยว” เป็นของตัวเอง บนทำเลในเมืองโคราช

หนึ่งโครงการคุณภาพ โครงการ วรารมย์ วิลล์ 2 ตรงข้ามโรงเรียนบุญวัฒนา 2 เดินทางง่าย ใกล้เมือง บ้านเดี่ยว โคราชพร้อมอยู่ คุ้มค่า มีแบบบ้านให้เลือกถึง 3 แบบ ดังนี้

 • บ้านเดี่ยว 2 ชั้น แบบบ้านสิตานันท์ เนื้อที่ เริ่มต้น 50 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 212 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน
 • บ้านเดี่ยวชั้นเดียว แบบบ้านลลิล เนื้อที่เริ่มต้น 50 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 154 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน
 • แบบบ้านลลิลดา บ้านเดี่ยวชั้นเดียวบนเนื้อที่ เริ่มต้น 50 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 169 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ

scoope

Back to Top