Saturday Jun 15, 2024

ต่อเติมหลังบ้านทาวน์โฮม ไม่ให้ทรุด ต้องใช้เทคนิคอะไร

ต่อเติมหลังบ้านทาวน์โฮม

ก่อนที่จะตัดสินใจทำการต่อเติมหลังบ้านทาวน์โฮม คุณจะต้องทำการศึกษาหลักในการต่อเติม ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้การต่อเติมเป็นไปได้อย่างราบรื่นและถูกต้องตามกฎหมาย และยังเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจทำให้เกิดพื้นบ้านทรุดตัวลงมาได้ในภายหลัง โดยการต่อเติมนั้นจะต้องใช้เทคนิคอะไร วันนี้เราได้นำ 3 ข้อควรรู้ สำหรับคนที่กำลังวางแผนจะต่อเติมครัวในสวนหลังบ้าน ไม่ว่าท่านจะได้ข้อมูลในเรื่องเหล่านี้แล้วหรือไม่ก็ตาม เพื่อจะได้ ต่อเติมครัวพร้อมใช้ ได้อย่างสบายใจ และไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหาในภายหลัง แต่จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูกัน

1.ต่อเติมแบบแยกโครงสร้างจากบ้าน

ในการต่อเติมบ้านทุกครั้งควรเพิ่มโครงสร้างแยกต่างหาก เพื่อรองรับน้ำหนักของพื้นที่ ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังต่อเติมครัวด้านหลังทาวน์โฮม ควรแยกโครงสร้างออกจากตัวบ้านอย่างชัดเจน จากนั้นจึงอาศัยพื้นหรือเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กเสริมพื้นที่ดินให้แข็งแรงและป้องกันบ้านทรุดตัว

2.เลือกใช้เสาเข็มชนิดไมโครไพล์

เสาเข็มเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ช่วยรับน้ำหนักของบ้านโดยกระจายลงไปยังชั้นใต้ดิน จะมีหลากหลายประเภทให้เลือกตามการใช้งานและความเหมาะสมของพื้นที่จะตอกเสาเข็ม แต่ถ้าต้องการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมนั้นควรเป็นแบบไมโครไพล์ เนื่องจากเมื่อตอกเสาเข็มลักษณะนี้ลงไปจะมีการสั่นสะเทือนน้อยกว่า ตอกตะปูชิดตัวบ้านรับน้ำหนักได้ดี โดยส่วนใหญ่จะนิยมเลือกเข็มไมโครไพล์รูปไอน้ำให้เหมาะกับขนาดของครัว

3.อุปกรณ์ที่ใช้ตกแต่งนั้นต้องมีน้ำหนักเบา

แม้ว่าการต่อเติมแยกโครงสร้างจากตัวบ้าน และลงเสาเข็มจะช่วยปรับสภาพพื้นดินให้แข็งแรง แต่รับน้ำหนักได้ดี ช่วยยืดอายุของครัวได้อีกสักนิด แต่การต่อเติมครัวจะปลอดภัยกว่า หากคุณเลือกใช้อุปกรณ์หรือของตกแต่งต่อเติมครัวทาวน์โฮมที่มีน้ำหนักเบา เช่น การใช้สเตนเลสซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างโลหะและเหล็กที่มีน้ำหนักเบาและมีผิวสัมผัสที่สวยงามกว่าเหล็กชนิดอื่น ๆ

ก่อนทำการต่อเติมหลังบ้านทาวน์โฮม ต้องรู้ข้อมูลอะไรบ้าง ?

นอกจากการเลือกวัสดุและอุปกรณ์ในการต่อเติมครัวแล้ว ข้อมูลที่ควรพิจารณาก่อนการต่อเติมก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การปรับปรุงหลังบ้านของคุณสวยงาม ตามที่ต้องการและเหมาะสมกับงบประมาณ ข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องรู้จะมีอะไรบ้าง ซึ่งเราได้เตรียมคำตอบไว้ให้แล้ว

  • ขนาดของพื้นที่ที่ต้องการต่อเติม

ปัจจัยสำคัญประการแรกคือการทราบขนาดของพื้นที่ที่สามารถขยายได้ หากเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยต้องการต่อเติมหลังบ้านทาวน์โฮมที่มีพื้นที่จำกัดแล้วล่ะก็ หน่วยวัดเป็นข้อมูลตัวเลขที่ชัดเจน จะสามารถคำนวณพื้นที่ใช้สอยได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะนำไปสู่การวางแผนและออกแบบที่มีประสิทธิภาพ

  • หลังคากันแดดและฝน เสา คานก็มีความสำคัญ

หลังจากทราบขนาดพื้นที่ที่สามารถต่อเติมหลังบ้านทาวน์โฮมได้แล้ว ก็ได้เวลาลงรายละเอียด เริ่มจากโครงสร้างและหลังคาที่จะใช้ เนื่องจากเป็นส่วนแยกจากตัวบ้านอาจไม่สามารถกันแสงแดดหรือฝนได้ โครงสร้างจะต้องมีเสาและคานที่จะช่วยรับน้ำหนักได้ดี ในขณะที่หลังคาช่วยป้องกันสิ่งรบกวนจากภายนอกไม่ให้เข้าสู่ภายใน

  • พื้นต้องทำความสะอาดง่าย

กระเบื้องที่ดีที่สุดสำหรับปูพื้นคือกระเบื้องเซรามิก เพราะจะช่วยให้คุณไม่ต้องเหนื่อยมากในการทำความสะอาด อีกทั้งยังสามารถเลือกผิวสัมผัสของกระเบื้องประเภทนี้ให้ออกมาเรียบแต่ไม่ลื่น และยังป้องกันความชื้นหรือในกรณีที่มีคราบน้ำมันหรือเศษอาหาร ซึ่งค่อนข้างสะดวกที่ต้องทำความสะอาดเมื่อเทียบกับกระเบื้องปูพื้นอื่น ๆ

ข้อกฎหมายที่ควรรู้ก่อนต่อเติมครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮม

อย่างไรก็ตามในการต่อเติมหลังบ้านทาวน์โฮมนั้น สามารถต่อเติมได้ทันที เนื่องจากข้อจำกัดบางประการจากกฎหมายที่อาจกำหนดหรือขั้นตอนที่ต้องตรวจสอบก่อนเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นภายหลังการต่อเติม

  • ระยะร่นและที่เว้นว่าง

ตามกฎหมายแล้วหากต้องการต่อเติมทาวน์โฮม โดยขยายพื้นที่นั้นจะต้องมีระยะวัดจากตำแหน่งสาธารณะ เช่นถนน ต้องมีระยะร่นประมาณ 2-12 เมตร ในขณะที่พื้นที่ว่าง คือการเว้นพื้นที่รอบบ้านในระยะ 1-12 เมตร ขึ้นอยู่กับขนาดและความสูงที่จะต่อเติม

  • ต้องทำการขออนุญาตสำนักงานเขต

แม้ว่าการต่อเติมทาวน์โฮมจะมีระยะร่นที่เหมาะสมและมีพื้นที่ว่าง แต่ก็ต้องขออนุญาตจากสำนักงานเขตด้วย หากจะเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเกิน 5 ตารางเมตรขึ้นไป ต้องมีสถาปนิกหรือวิศวกรรับรองแบบแปลนด้วยเพื่อยื่นต่อเจ้าหน้าที่

  • การยินยอมจากเพื่อนบ้าน

แม้จะผ่านขั้นตอนการทำเรื่องและต่อเติมทาวน์โฮม ตามกฎหมายแล้วก็ยังเป็นปัญหาที่น่าหนักใจ การต่อเติมใหม่จะช่วยให้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะกับเจ้าของบ้านข้าง ๆ ที่ได้ยินเสียงเหล่านั้น คุณควรขออนุญาตและยินยอมจากเพื่อนบ้านก่อนดำเนินการ

  • ระยะเวลาที่ใช้ในการต่อเติม

หากต้องการต่อเติมทาวน์โฮม ต้องไม่ใช้เสียงที่ดังเกิน 75 เดซิเบล ในระยะ 30 เมตร และต้องไม่ทำในช่วงเวลา 22 นาฬิกา ถึง 6 นาฬิกาของวันถัดไป มิฉะนั้นอาจได้รับบทลงโทษ เนื่องจากช่วงเวลาการต่อเติมผิดกฎหมาย

  • เมื่อต่อเติมผิดกฎหมายอาจได้รับบทลงโทษ

หากเจ้าของบ้านให้ช่างต่อเติมทาวน์โฮมเกินเวลาที่กำหนด อาจมีความผิด เพราะขัดหลักกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 ในข้อหาส่งเสียงดัง โดยไม่มีเหตุอันควรและก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อื่น เบื้องต้นอาจต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

scoope

Back to Top