Saturday Jun 15, 2024

ครัว ทาวน์โฮม แต่งครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮม ฉบับพื้นที่จำกัด

แต่งครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮม

ใครซื้อทาวน์โฮมหลังเล็ก ๆ ยกมือขึ้น และด้วยพื้นที่จำกัดนี้ พื้นที่ใช้สอยในบ้านจะถูกสงวนไว้สำหรับผู้อยู่อาศัย เป็นห้องนั่งเล่น มุมทำงาน และมุมรับประทานอาหาร ครัวจะไปทางไหน บางคนก็แอบระแวง คำตอบคือ เอาไว้หลังบ้าน วันนี้จะพาไปชมห้องครัวหลังบ้าน เผื่อใครอยากนำไปปรับใช้ที่บ้านตัวเอง 

อย่างแรกต่อเติมครัว ทาวน์โฮมต้องเริ่มจากอะไร

1.สำรวจความต้องการและความชอบของตัวเอง

ส่วนนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับฟังก์ชัน โดยสำรวจว่าพฤติกรรมและสมาชิกในครอบครัวชอบทำอาหารจริงหรือไม่หากทำกับข้าว ต้ม ผัด แกง ทอดอยู่เป็นประจำอยู่แล้วนั้น เราก็ควรมีครัวทาวน์โฮมเพื่อไม่ให้กลิ่นไปรบกวนภายในบ้านมากนัก

 1. ลักษณะการใช้งานของครัว

คุณมีปาร์ตี้บ่อยแค่ไหน ปกติคุณรับแขกกี่คน เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเพิ่มเติมและจัดเก็บของที่ล้นออกมาให้เป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงการหยิบใช้งานในครัวอย่างเป็นสัดส่วนก็สะดวกขึ้นมากเช่นกัน

 1. จากนั้นให้ลองออกแบบแปลนห้องครัว

ต้องมีการต่อเติมคร่าว ๆ โดยดูจากพื้นที่จริงแล้วนำมาเปรียบเทียบกับรูปแบบครัวประเภทต่าง ๆ ที่เหมาะกับสไตล์เรา และจดบันทึกรายละเอียด ว่าต้องการอะไรเพิ่มเติม พร้อมข้อดี ข้อเสีย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการระบายอากาศ แสง และพื้นที่ใช้งาน

 1. แบบแปลนไม่ลงตัว

เราสามารถออกแบบเอง วาดเอง หรือใช้โปรแกรมออกแบบภายในก็ได้ หากเราไม่แน่ใจว่าการคำนวณในการร่างแบบของเราถูกต้องหรือไม่ เราอาจต้องปรึกษาทีมสถาปนิกหรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ เราจึงไม่ต้องแก้ไขหลายจุดในภายหลัง เพิ่มฟังก์ชั่นได้สะดวก

ครัวทาวน์โฮมแยกส่วน 2 แบบนี้ กับ ครัวทาวน์โฮมโปร่ง ต่างกันยังไง?

 1. ต่อเติมครัวทาวน์โฮมแบบแบ่งส่วน คืออะไร

สำหรับครัวทาวน์โฮมแบบนี้จะอยู่ในบ้านหรือที่เรียกว่าครัวทึบ มักถูกแบ่งออกจากพื้นที่ใช้สอย ส่วนใหญ่จะอยู่ชั้น 1 ของบ้าน โดยจะกั้นห้องด้วยผนังทั้ง 4 ด้าน และเจาะรูตามความเหมาะสม และมีหลังคาคลุมมิดชิด

ข้อดี การทำอาหารแบบนี้ค่อนข้างเป็นสัดส่วน ใช้งานง่าย และเก็บกลิ่นได้ดี

ข้อเสีย คือ สิ้นเปลืองทั้งเงินและวัสดุ ค่าใช้จ่ายสูงกว่าแบบโปร่ง

ข้อควรคำนึงถึง การต่อเติมครัวทาวน์โฮมแบบปิดอาจใช้เวลาและค่าใช้จ่ายมากกว่าครัวโปร่ง นอกจากนี้ยังอาจต้องการการระบายอากาศและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่อาจเกินงบประมาณของคุณดูดอากาศหรือพัดลมดูดอากาศที่ดีเพื่อลดปัญหาในจุดนี้ กุญแจสำคัญคือการดูแลมัน อาจต้องเช็ดทำความสะอาดบ่อยกว่าครัวโปร่งเนื่องจากความชื้นจะเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าและฉีดน้ำไม่สะดวก

 1. ต่อเติมครัว ทาวน์โฮม แบบโปร่ง คืออะไร

สำหรับครัวทาวน์ โฮมโปร่ง ๆ จะทำผนังทึบด้านล่างแล้วเปิดส่วนบนทิ้งไว้ หรือจะออกแบบด้านบนหรือด้านข้างด้วยไม้ระแนงก็ได้

ข้อดี คือในเรื่องการระบายกลิ่นควันจากการทำอาหารโดยใช้วัสดุน้อยชิ้นและโครงสร้างที่เบาทำให้ยุบยากราคาค่อนข้างถูกกว่าแบบทึบ

ข้อเสีย เนื่องจากเป็นครัวโปร่งจึงต้องระวังฝุ่นที่จะปลิวเข้ามาทำให้สกปรกได้

ข้อควรคำนึงก่อนที่เราจะต่อเติมครัว ทาวน์โฮมโปร่ง ๆ คือ เรื่องกลิ่นควัน ไอน้ำมัน และการระบายอากาศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะรบกวนเพื่อนบ้านได้ง่ายมาก อีกทั้งฝุ่นควันจากภายนอกอาจเล็ดลอดเข้ามาได้ นอกจากนี้ยังมีฝุ่นละออง ไอน้ำ น้ำฝน ทั้งสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่หนู งู นก ซึ่งเราอาจไม่ชอบต้อนรับ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในครัวของเรา ซึ่งถ้าใครจะใช้ครัวแบบนี้อาจจะต้องป้องกันโดยใช้มุ้งช่วย รวมถึงการเลือกภาชนะในการจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ อย่างครบถ้วน

จัดสรรพื้นที่ภายในบ้านทาวน์โฮม

ด้วยพื้นที่จำกัดของหลังบ้านจัดสรร ส่วนใหญ่ทาวน์โฮมจะให้หลังบ้านลึกประมาณ  2 เมตร ตามมาตรฐานกฎหมายจัดสรรที่ดินทั่วไป กว้างก็ประมาณ 5.7 เมตร บวกลบ หรือประมาณ 12 ตารางเมตร มาดูกันว่าหลังบ้านทาวน์โฮมขนาดประมาณ 10 กว่าตารางเมตรจะสามารถจัดฟังก์ชันอะไรได้บ้าง

 1. แบ่งเป็นสองโซน มุมครัว และมุมซักล้าง หลังคาด้านบนโปร่งแสงตากผ้าได้ดี
 2. แบ่งเป็นพื้นที่ครัวไทยทั้งหมดมุงด้วยหลังคาทึบเป็นสัดส่วน ง่ายต่อการใช้งานพื้นที่ครัวไทย และมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น สามารถบิวท์อินตู้เก็บของได้
 3. แบ่งเป็นครัวไทยและส่วนทานอาหารหลังคามุงทึบทั้งหมดแต่หลังนี้เป็นทาวน์โฮมหลังมุมจึงมีพื้นที่เชื่อมกับข้างบ้าน ติดตั้งประตูกระจกบานใหญ่จะทำให้รับแสงธรรมชาติได้ดีไม่อับทึบ ระบายอากาศได้ดีอีกด้วย
 4. บ้านมีพื้นที่ครัวไทยและพื้นที่ซักล้าง ด้านหลังโปร่งแสงสลับหลังคาทึบ ไฟไม่มืดและไม่สว่างเกินไป พื้นที่ใช้สอยด้านในสามารถบิวท์อินชุดครัวได้ ชั้นวางมีสินค้าครบครัน
 5. แบ่งพื้นที่ครึ่งหนึ่งเป็นพื้นที่ครัวพร้อมหลังคากึ่งโปร่งแสง กั้นแสงด้วยม่านที่สามารถเปิดปิดได้ ใช้งานได้หลากหลาย เหลือพื้นที่หลังบ้านอีกครึ่งเป็นพื้นที่โล่ง หลังแปลงมุมนี้สามารถเดินเชื่อมไปยังข้างบ้านได้
 6. แบ่งเป็นโซนครัวขนาดใหญ่และโซนซักล้างรวมอยู่ในพื้นที่เดียวกัน มีรูบนหลังคา เปิดรับแสงธรรมชาติและทำให้บรรยากาศภายในไม่อึดอัดจนเกินไป
 7. แบ่งเป็นพื้นที่ครัวไทย พร้อมติดตั้งชุดครัว+ที่ดูดควันที่ต่อท่อระบายอากาศออกด้านนอก เหมาะกับบ้านไหนที่ชอบทำอาหารหนัก ๆ ต้ม ผัด แกง ทอด ครบทุกอย่าง

รู้ไว้สักนิดก่อนคิดต่อเติมครัว

 • ห้ามต่อเติมหรือขยายอาคารจนเต็มพื้นที่เพราะจะทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวกและทำให้บ้านอับ มีกลิ่นควันและกลิ่นอาหาร (ที่ถ่ายเทเข้าบ้านแทน)
 • ควรแยกโครงสร้างส่วนต่อเติมครัวออกจากตัวบ้านเดิมเพราะทรุด ต่างกันจะทำให้รอยต่อระหว่างอาคารแตกร้าวเสียหายได้
 • อีกทางเลือกที่น่าสนใจคือการต่อเติมครัวแบบเปิดด้วยโครงสร้างเหล็ก เหล็กมีน้ำหนักเบา แข็งแรง และราคาไม่แพง และใช้เวลาสร้างไม่นาน
 • หลังคาที่ต่อเติมใหม่ควรมีรางน้ำฝน มันควรจะอยู่ในขอบเขตที่ดินของเราด้วย

 

 

scoope

Back to Top